• 18 กรกฎาคม 2018, 11:19:00 AM

ผู้เขียน หัวข้อ: น้ำมันการพลู สามารถมีสรรพคุณช่วยรักษาอาการโรคต่างได้เป็นอย่างดี  (อ่าน 3 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ tawattt005

 • มือใหม่ฝุดฝุด
 • *
 • กระทู้: 11
 • พลังน้ำใจ : 0
 • AbsoluteClub.Net สังคมแห่งการแบ่งปัน
Permalink AbsoluteClub.Net : น้ำมันการพลู สามารถมีสรรพคุณช่วยรักษาอาการโรคต่างได้เป็นอย่างดี


https://www.img.in.th/images/cb59bf346641dc8b245385599e5f7485.jpg

น้ำมันกานพลู (Clove Oil)
น้ำมันกานพลูเป็นยังไง น้ำมันกานพลูเป็นน้ำมันหอมระเหยที่สกัดได้จากการกลั่นโดยใช้ละอองน้ำจากพืชที่เราเรียกกันว่าต้นกานพลู ซึ่งจำพวกของน้ำมันมีอยู่ 3 ชนิดคือ

 • น้ำมันจากดอกได้มาจากดอกตูมของต้นกานพลู ซึ่งประกอบไปด้วย 60% eugenol, acetyl eugenol, caryophyllene และส่วนประกอบย่อยอื่นๆ
 • น้ำมันจากใบที่ได้มาจากใบของต้นกานพลู มียูจินอล 82-88% ซึ่งอาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีอะซิเตตน้อยไหมมีเลยและก็ยังส่วนประกอบย่อยอื่นๆอีกด้วย
 • น้ำมันจากต้นมาจากกิ่งแล้วก็เปลือกต้นของต้านกานพลู ประกอบด้วยยูจินอล 90 - 95% และก็ส่วนประกอบย่อยอื่นๆ


ส่วนรูปแบบของน้ำมันกานพลูนั้นจะเป็นของเหลว (น้ำมัน) มีกลิ่นเฉพาะตัวซึ่งจะฉุนเล็กน้อยมีสีใสถึงเหลืองอ่อน หรือสีเหลืองผสมน้ำตาลอ่อน น้ำมันกานพลูชอบมีการนำไปใช้เป็นส่วนผสมของยานวด, น้ำหอม แล้วก็สินค้าอื่นๆรวมทั้งใช้สำหรับในการแต่งรสของยาเพื่อลดความขมลง แต่ว่าถ้าเป็นสมุนไพรจากส่วนต่างๆของกานพลูนั้น มีการใช้เป็นยาสมุนไพรกันอย่ากว้างใหญ่และหลากหลายในด้านสรรพคุณทางยาในพืชชนิดนี้
สูตรทางเคมีรวมทั้งสูตรส่วนประกอบ น้ำมันกานพลู (Clove oil) ได้จากการสกัด ดอก, ใบ เปลือกรวมทั้งกิ่ง ของต้นกานพลู โดยผู้กระทำลั่นโดยใช้ไอน้ำมีน้ำหนักโมเลกุล 205.647 g/mal มีจุดเดือดอยู่ที่ 251 องศาเซลเซียส (Cº) มีจุดวาบไฟที่ > 250 องศาฟาเรนไฮท์ (Fº) มีความไวไฟพอควร
ที่มา/แหล่งที่เจอ น้ำมันกานพลู (Clove oil) เป็นน้ำมันหอมระเหยที่ได้จากวิธีการกลั่นโดยใช้ไอน้ำ (Stream distillation) จากนั้นสกัดแยกน้ำมันกานพลูกับน้ำด้วย dichloromethane แล้วระเหยเอา dichloromethane ออกมา ก็จะได้น้ำมันกานพลู ส่วนรูปแบบของต้นกานพลูที่เป็นแหล่งที่มาของน้ำมันกานพลูนั้นมีลักษณะดังนี้
http://www.disthai.com/images/editor/Untitled-33.jpg
ชื่อสมุนไพร กานพลู
ชื่อวิทยาศาสตร์ Syzygium aromaticum (L.) Merr. & Perry     
ชื่อตระกูล                        MYRTACEAE
ชื่อพ้อง                   Eugenia caryophyllata Thunb.
                Eugenia caryophyllus (Spreng.) Bullock & Harrison,
                Eugenia aromatica Kuntze
ชื่ออังกฤษ              Clove, Clove tree
ชื่อแคว้น              จันจี่ (ภาคเหนือ)
ลักษณะทั่วไป

 • ลำต้น กานพลูเป็นไม้ยืนต้น ไม่ผลัดใบ สูง 5-20 เมตร เรือนยอดทึบ เป็นรูปกรวยคว่ำ แตกกิ่งต่ำ ลำต้นตั้งชัน เปลือกเรียบมีสีน้ำตาลอ่อน มีต่อมน้ามันมาก
 • ใบ ใบกานพลู เป็นใบเดี่ยว ออกเรียงตรงกันข้าม มีก้านใบเล็กเรียว ยาว 1-3 เซนติเมตร รูปใบขอบขนานแกมรูปไข่กลับ กว้าง 3-6 เซนติเมตร ยาว 6-13 เซนติเมตร ปลายใบแหลมหรือเรียวแหลม ขอบเรียบ โคนสอบเป็นรูปลิ่ม แผ่นใบข้างบนวาว ตอนล่างของใบมีต่อมไม่น้อยเลยทีเดียว ใบมีเส้นใบมากไม่น้อยเลยทีเดียว
 • ดอก ดอกกานพลูออกเป็นช่อดอกสั้นๆแทงออกบริเวณปลายยอดหรือง่ามใบรอบๆยอด ดอกแตกกิ่งออกเป็นกลุ่ม 3 ช่อ มีจำนวน 6-20 ดอก ดอกมีใบแต่งแต้มสามเหลี่ยม ยาว 2-3 มม. กลีบเลี้ยง 4 กลีบ สีเขียวอมเหลือง แล้วก็มีสีแดงเรี่ยราย โคนติดกันเป็นหลอดยาว 5-7 มิลลิเมตร กลีบ 4 กลีบ กลีบดอกมีสามเหลี่ยมแกมรูปไข่ ยาว 7-8 มม. มีต่อมน้ำมันมากมาย กลีบดอกไม้มักหล่นง่าย ภายในมีเกสรเพศผู้ ก้านชูเกสรยาว 3-7 มิลลิเมตร ก้านเกสรเพศเมียยาวโดยประมาณ 4 มิลลิเมตร ยอดเกสรตัวเมียแบ่งเป็น 2 พู มีรังไข่ 2-3 ห้อง แต่ละห้องมีไข่เยอะมาก
 • ผล ผลกานพลู เป็นผลผู้เดียว มี 1 เม็ด มีรูปไข่กลับแกมรูปรี ยาว 2-2.5 ซม. เมื่อแก่จะมีสีแดงเข้มออกคล้ำ


สารสำคัญที่เจอ

 • ดอก – Eugenol 72-90 % – Eugenyl acetate 2-27 % – β-caryophyllene 5-12 % – trans-β-caryophyllene 6.3-12.7 % – Vanillin
 • ใบ – Eugenol 94.4 % – β-caryophyllene 2.9 %


สารอื่นๆดังเช่น methyl salicylate, methyl eugenol, benzaldehyde, methyl amyl ketone รวมทั้ง rhamnetin
ประโยชน์/สรรพคุณ น้ำมันกานพลูมีคุณประโยชน์ทางยาเป็นน้ำมันกานพลู (Clove oil) เป็นยาชาเฉพาะที่ แก้ปวดฟัน โดยใช้สำสีชุบเอามาอุดที่ฟัน ระงับการกระตุก ตะคริว ขับผายลม แก้ปวดท้อง แก้ท้องเฟ้อ ผสมยากลั้วคอ ขับลม แก้ท้องขึ้นท้องเฟ้อ ท้องร่วง แก้ไอ  ฆ่าเชื้อโรค แก้ชาปลายมือปลายตีน ทุเลาอาการจากแมลงสัตว์กัดต่อย แก้โรคลมหยุดปวด ใช้ผสมกับ เมนทอล เมทิลซาลิไซเลต เป็นยานวดแก้ปวดบวมช้ำ ส่วนประโยชน์ของน้ำมันกานพลูมีดังนี้   น้ำมันหอมระเหยจากดอกใช้เป็นส่วนประกอบสารกำจัดศัตรูพืชไล่ยุง หรือใช้ฉีดพ่นกำจัดแมลงซึ่งตรง โดยมี สารยูจีนอล (Eugenol) เป็นตัวที่ออกฤทธิ์สำคัญสำหรับเพื่อการกีดกันการทำงานของเอนไซม์ทำให้โปรตีนอื่นๆเสียสภาพไป น้ำมันหอมระเหยของกานพลูใช้สำหรับทำให้ปลาสลบ โดยมีสารออกฤทธิ์ที่สำคัญเป็นยูจีนอล (Eugenol) ใช้โดยการหยด  ใช้น้ำมันกานพลูใช้เป็นส่วนประกอบหรือใช้เป็นยาต่อต้านเชื้อแบคทีเรียหลายอย่าง น้ำมันจากก้านดอก แล้วก็ดอกกานพลูใช้สำหรับการตระเตรียมสาร eugenol, isoeugenol และก็vanillin และก็น้ำมันที่เหลือใช้สำหรับในการทำสบู่   น้ำมันหอมระเหยจากกานพลูใช้เป็นส่วนผสมของยาสีฟัน และน้ำยาบ้วนปาก น้ำมันหอมระเหยจากกานพลูใช้สำหรับแต่งกลิ่นรสของกิน และก็ใช้เป็นวัตถุกันเสีย
https://www.img.in.th/images/ea58adef90fc76cba59bbedd307fb7eb.jpg
ส่วนผลดีแล้วก็คุณประโยชน์ทางยาของส่วนต่างๆของต้นกานพลูนั้นมีดังนี้ 
  ตำราเรียนยาไทย ดอก รสเผ็ด กระจัดกระจายเสมหะ แก้เสลดเหนียว แก้เลือดออกตามไรฟัน แก้ปวดฟัน กำจัดกลิ่นปาก แก้หืด เป็นยาทำให้ร้อนเมื่อถูกผิวหนังทำให้ชา เป็นยาฆ่าเชื้อ แก้ปวดฟัน แก้โรครำมะนาด แก้เจ็บท้อง มวนในลำไส้ แก้ลม แก้เหน็บชา แก้พิษเลือด พิษน้ำเหลือง ขับน้ำคาวปลา ทำอุจจาระให้ธรรมดา แก้ธาตุทั้งยัง 4 พิการ แก้เจ็บท้อง แก้ท้องอืด อาหารไม่
ย่อย อ้วกอาเจียน แก้จุกเสียด แก้ท้องเดิน ขับผายลม กดลมให้ลงสู่เบื้องต่ำ แก้สะอึก แก้ซางต่างๆขับระดู ใน ”พิกัดตรีพิษจักร” คือการจำกัดจำนวนตัวยาที่มีรสซึมซาบไวดังกงจักร  3 อย่าง มี ผลผักชีล้อม ผลจันทน์เทศ และกานพลู สรรพคุณแก้ลม แก้พิษเลือด แก้ธาตุพิการ บำรุงเลือด ”พิกัดตรีคันธวาต” คือการจำกัดปริมาณตัวยาที่มีกลิ่นหอมยวนใจแก้ลม  3 อย่าง มี ผลเร่วใหญ่ ผลจันทน์เทศ แล้วก็กานพลู มีคุณประโยชน์ แก้ธาตุพิการ แก้ไข้อันกำเนิดแม้กระนั้นดี แก้จุกเสียด บัญชียาจากสมุนไพร: ที่มีการใช้ตามองค์วิชาความรู้ดั้งเดิม ตามประกาศ คณะกรรมการแห่งชาติด้านยา มีการใช้กานพลู ในยารักษากลุ่มอาการทางระบบไหลเวียนโลหิต (แก้ลม) ปรากฏในตำรับ”ยาหอมเทพจิตร” แล้วก็ตำรับ ”ยาหอมนวโกฐ” โดยมีส่วนประกอบของกานพลูร่วมกับสมุนไพรประเภทอื่นๆในตำรับ มีสรรพคุณสำหรับการแก้ลมวิงเวียน แก้อาการหน้ามืด ตาลาย ใจสั่น คลื่นเหียน คลื่นไส้ แก้ลมจุกแน่นในท้อง ตำรับยารักษากรุ๊ปอาการทางระบบของกิน ประกอบด้วย “ยาธาตุบรรจบ” มีส่วนประกอบของกานพลูร่วมกับสมุนไพรจำพวกอื่นๆในตำรับ มีสรรพคุณบรรเทาอาการท้องอืดเฟ้อ และอาการท้องเดินที่ไม่มีต้นเหตุจากการตำหนิดเชื้อ แล้วก็ตำรับ “ยาประสะกานพลู” มีกานพลูเป็นส่วนประกอบหลัก รวมทั้งมีสมุนไพรจำพวกอื่นๆในตำรับ มีคุณประโยชน์บรรเทาอาการปวดท้อง จุกเสียด แน่นเฟ้อจากของกินไม่ย่อย ด้วยเหตุว่าธาตุไม่ปกติ
การศึกษาเล่าเรียนทางเภสัชวิทยา

 • ฤทธิ์เป็นยาชาเฉพาะที่ กานพลูมีสาร eugenol ซึ่งมีฤทธิ์เป็นยาชาเฉพาะที่ มีการใช้น้ำมันกานพลูเป็นส่วนประกอบในตำรับยาเพื่อลดอาการปวด  นอกนั้นสาร eugenol ในน้ำมันกานพลูยังออกฤทธิ์เป็นยาสลบในปลาอีกหลากหลายประเภท
 • สารสกัดน้ำจากดอก จากผล  รวมทั้งจากเปลือกต้น  แล้วก็น้ำมันกานพลู มีฤทธิ์ลดการอักเสบ โดยไปยั้งการสังเคราะห์ prostaglandin โดยยั้งโปรตีนที่ทำหน้าที่เร่งปฏิกิริยาเคมี cyclooxygenase-1, cyclooxygenase-2 รวมทั้งเพิ่มการสังเคราะห์ nitric oxide
 • ฤทธิ์ต้านทานเชื้อแบคทีเรียอันเป็นปัจจัยอาการแน่นจุกเสียดจากท้องร่วง รวมทั้งแผลในกระเพาะ สารสกัดด้วยเอทานอล สารสกัดด้วยเอทานอล:น้ำ ในอัตราส่วน 3:1  สารสกัดด้วยแอลกอฮอล์ เมทานอลและก็น้ำจากดอก  สารสกัดด้วยแอลกอฮอล์จากดอกที่กลั่นเอาน้ำมันหอมระเหยออกแล้ว  แล้วก็น้ำมันกานพลู มีฤทธิ์ยับยั้งแบคทีเรียที่เป็นต้นเหตุของอาการแน่นจุกเสียด อย่างเช่น  Escherichia coli , Salmonella typhi , S. typhosa, S. enteritidis, S. paratyphi, Shigella, Sh. paradysenteriae, Sh. dysenteriae, Sh. flexneri, Bacillus anthracis, B. subtilis, B. mesentericus, B. cereus, Proteus vulgaris, Rabbit Cholera, Vibrio comma, V. cholerae, V. parahemolyticus, Helicobacter pyroli และ Clostridium botulinum
 • ฤทธ์ต้านทานการเกิดแผนในกระเพาะ มีการทดสอบฤทธิ์ในการกระตุ้นแนวทางการทำงานของไส้ในหลอดทดสอบ โดยใช้ไส้กระต่าย เทียบกับ acetylcholine 5.5 x 10(-5) M ซึ่งสารสกัดกานพลูด้วยการต้ม ความเข้มข้น 200-6400 μg/ml มีฤทธิ์กระตุ้นการทำงานของไส้ได้น้อยกว่า acetylcholine รวมทั้งเมื่อมีการให้สารสกัดกานพลูร่วมกับ atropine sulphate พบว่าจะมีฤทธิ์ในกระตุ้นการเคลื่อนไหวของไส้ได้ลดลง
 • ฤทธิ์ต้านทานการบีบตัวของลำไส้ การทดสอบฤทธิ์ต้านการบีบตัวของไส้สัตว์ทดสอบของน้ำมันกานพลู ทำในหลอดทดสอบ ไส้ถูกเหนี่ยวนำให้มีการบีบตัวโดยใช้สารหลายแบบ ดังเช่นว่า acetylcholine (ใช้ลำไส้หนูแรทส่วน duodenum), barium chloride, histamine (ใช้ลำไส้ส่วน ileum ของหนูตะเภา) และ nicotine (ใช้ไส้กระต่ายส่วน jejunum)ที่สามารถยับยั้งการบีบตัวของสำไส้ได้  20-40%, 40-60%, >60% และ >60% เป็นลำดับ
 • ฤทธิ์ปกป้องเยื่อบุกระเพาะ น้ำมันกานพลู แล้วก็สาร eugenol ในกานพลู กระตุ้นให้เยื่อบุเซลล์กระเพาะมีการหลั่งสารมูก (mucin) ออกมาเพื่อป้องกันเยื่อบุกระเพาะ
 • น้ำมันสกัดจากกานพลูความเข้มข้น 30 ไมโครกรัมต่อมิลลิลิตรสามารถยั้งการเจริญของ Lactococcus garvieae ในอาหารเลี้ยงเชื้อได้ เมื่อนำของกินปลาที่ผสมน้ำมันกานพลูในอัตราส่วน 3% (w/w) มาเลี้ยงปลานิล ทำให้ปริมาณการตายด้วยเหตุว่าการตำหนิดเชื้อ L. garvieae ในปลานิลลดลง
ในส่วนของการเล่าเรียนทางสถานพยาบาลมีดังนี้
      ฤทธิ์ทำให้ผิวหนังชา   การศึกษาเล่าเรียนฤทธิ์ทำให้ผิวหนังชาของสารสกัดของกานพลูเทียบกับยาชา benzocaine ในอาสาสมัคร 73 คน โดยอาสาสมัครกลุ่มที่ 1ได้รับเจลที่มีส่วนผสมของสารสกัดกานพลู จำนวน 2 กรัม (40% ผงกานพลูผสมกับ 60% glycerine) กลุ่มที่ 2 ได้รับเจลที่มีส่วนผสมของ 20% benzocaine ปริมาณ 2 กรัม ทาบนเยื่อบุกระพุ้งแก้ม กรุ๊ปที่ 3 ได้รับยาหลอก เมื่อเวลาผ่านไป 5 นาที จึงกระทำทดสอบฤทธิ์ โดยการแทงเข็มบริเวณที่ทา แล้ววัดระดับความปวด (pain score) ผลของการเปรียบระหว่างสารสกัดกานพลู และก็ benzocaine พบว่าสามารถลดการปวดได้อย่างเป็นจริงเป็นจัง (p=0.005) และได้ผลไม่มีความแตกต่างกัน นอกเหนือจากนี้
พบว่า สารสกัดกานพลูสามารถเพิ่มความเสี่ยงสำหรับการเกิดภาวะเลือดออกได้ ขณะใช้ร่วมกับยาต้านเกล็ดเลือด รวมทั้งบางทีอาจเพิ่มระดับของยากันชัก phenytoin ในเลือดได้
การเล่าเรียนทางพิษวิทยา
การทดสอบพิษเฉียบพลันของสารสกัดดอกด้วยเอทานอล 50% โดยให้หนูกินในขนาด 10 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กก. (คิดเป็น 16,667 เท่า เปรียบเทียบกับขนาดรักษาในคน) ตรวจไม่พบอาการเป็นพิษ  แต่ว่าเมื่อให้โดยการฉีดเข้าใต้ผิวหนังหนู พบว่าขนาดที่ทำให้สัตว์ทดสอบตายกึ่งหนึ่งเป็น 6.184 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโล
          การเล่าเรียนการเกิดพิษกะทันหันของสารสกัด eugenol  จากดอกกานพลู  ทำการศึกษาเรียนรู้ในหนูแรท สายพันธุ์ Sprague-Dawley แบ่งหนูทดลองออกเป็น 4 กลุ่ม  กลุ่ม 1,2,3 ได้รับสาร eugenol ความเข้มข้น 2.58, 1.37, 0.77 มก./ลิตร ตามลำดับ  กลุ่มที่ 4 เป็นกลุ่มควบคุม  กระทำการทดสอบโดยการพ่นสารทดสอบให้หนูทดลองดมตรงเวลา 4 ชั่วโมง แล้วติดตามอาการของหนูตรงเวลา 14 วัน  ผลของการทดลองไม่พบการเสียชีวิตของหนู ส่วนอาการ และก็พฤติกรรม พบว่าหนูทดลองมีน้ำลายไหลระดับปานกลาง มีลักษณะไม่สบายใจ และหายใจไม่สะดวก แม้กระนั้นอาการเหล่านี้หายเองได้ภายในช่วงเวลา 24 ชั่วโมง  แม้กระนั้นเมื่อให้สารนี้ทางเส้นเลือดดำแก่หนูแรท ในขนาดเข้มข้น 6.25 โมล/ลิตร พบว่าหนูทดลองมีลักษณะอาการหายใจล้มเหลวเฉียบพลัน อุทกภัยปอด และเลือดออกที่ปอด
การฉีด eugenol เข้าระบบไหลเวียนโลหิตโดยตรง จะก่อให้ความดันโลหิตและการเต้นของหัวใจน้อยลงชั่วขณะ โดยไม่ทำให้อัตราการเต้นของหัวใจเปลี่ยน   eugenol สามารถทำลายโปรตีนในเซลล์ของเยื่ออ่อนในปาก การจับของเซลล์ลดลง บวม และกำเนิดเป็นไต  ชั้นใต้ผิวหนังชั้นนอกบวมและกล้ามเนื้ออ่อนแอ เมื่อป้อนน้ำมันจากใบขนาด 40 มิลลิกรัม/กก. ให้หนูแรทเพศภรรยาที่ตั้งท้องได้ 1-10 วันพบว่ามีฤทธิ์ยับยั้งการฝังตัวของตัวอ่อนปริมาณร้อยละ 20
ขนาด/จำนวนที่ควรที่จะใช้ เพราะน้ำมันกานพลู (Cove oil) นั้นส่วนมากแล้วนิยมใช้เป็นส่วนประกอบกับภัณฑ์อื่นดังนั้นขนาดและจำนวนที่ควรจะใช้ของน้ำมันกานพลู (Cove oil) ดังนี้ สำหรับในการใช้ผสมยาสีฟันนั้นควรที่จะใช้โดยประมาณ0.1-0.5% ใช้ผสมยาดม ยาหม่อง ควรใช้ราว 3-5% ส่วนสำหรับในการใช้ทำยาสลบปลาควรที่จะใช้ 10-30% (กับเอทิลแอลกอฮอลส์)  ส่วนการใช้กานพลูรักษาอาการปวดฟันตามคำแนะนำของกระทรวงสาธารณสุขนั้น ให้      กลั่นเอาเฉพาะส่วนน้ำมันใช้ใส่ฟัน หรือใช้ดอกบดแล้วอมไว้ตรงบริเวณฟันที่ปวด เพื่อระงับลักษณะของการปวดฟัน        ตำกานพลูพอเพียงแหลก ผสมกับเหล้าขาวเพียงนิดหน่อยพอเพียงแฉะ ใช้สำลีจิ้มอุดฟันที่ปวดแล้วก็ใช้แก้โรครำมะนาด       เอาดอกกานพลูแช่เหล้าหยอดฟัน ส่วนการใช้น้ำมันหอมระเหย(น้ำมันกานพลู) ที่ใช้สำหรับขับลม แล้วก็ทุเลาอาการท้องอืด ท้องอืดท้องเฟ้อ 0.05-0.2 ซีซี อนึ่ง การใช้กานพลูในจำนวนมากทำให้เลือดแข็งช้าลง ก็เลยต้องระวังการใช้ร่วมกับยาที่มีฤทธิ์ต้านทานการแข็งตัวของเลือด ตัวอย่างเช่น  warfarin,  aspirin, heparin ฯลฯ แล้วก็ระวังการใช้ร่วมกับยาต่อต้านการอักเสบชนิดไม่ใช่สเตียรอยด์  (NSAIDs; อย่างเช่น ibuprofen),  รวมทั้งระวังการใช้ร่วมกับสมุนไพรหรือยาที่ทำให้เกล็ดเลือดต่ำ  รวมทั้งยาลดน้ำตาลในเลือด เช่น  insulin,  metformin
ข้อแนะนำ/ข้อพึงระวัง

 • สาร eugenol จากน้ำมันกานพลูที่มีความเข้มข้นสูงอาจส่งผลให้เกิดการระคายต่อผิวหนังได้หากใช้ในปริมาณที่สูง แล้วก็ใช้ต่อเนื่องกัน
 • การใช้น้ำมันกานพลูเพื่อรักษาลักษณะของการปวดฟันหรือใช้เพื่อหยุดกลิ่นปากโดยตรง และก็ใช้ในปริมาณสูงหรือใช้ติดต่อกันหลายครั้ง อาจจะก่อให้เคืองต่อเหงือก และเยื่อบุในช่องปากได้
 • สาร eugenol สามารถออกฤทธิ์ต่อต้านแนวทางการทำงานของเกล็ดเลือดได้ จึงควรเลี่ยงการใช้ร่วมกับยาในกรุ๊ป anticoagulant รวมทั้งยากลุ่ม NSADs
 • ไม่ควรใช้ดอกกานพลูในหญิงท้อง หญิงให้นมบุตร  เด็ก  ผู้เจ็บป่วยโรคตับไต  และคนไข้โรคเบาหวาน
เอกสารอ้างอิง

 • กันยารัตน์ ศึกษากิจ,2557.ฤทธิ์ทางชีวภาพของน้ำมันและสารสกัดจากดอกกานพลูในการบรรเทาอาการปวดไมเกรนและอาการข้างเคียงในสัตว์ทดลอง.
 • การพลู,ฐานข้อมูลเครื่องยา คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี.(ออนไลน์)เข้าถึงได้จาก
 • กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข. 2546. ประมวลผลงานวิจัยด้านพิษวิทยา ของสถาบันวิจัยสมุนไพร เล่ม 1.โรงพิมพ์การศาสนา:กรุงเทพมหานคร. http://www.disthai.com/
 • กานพลู.บทความเผยแพร่ความรู้สู่ประชาชน.สำนักงานข้อมูลสมุนไพร.คณะเภสัชศาสตร์มหาวิทยาลัยมหิดล.
 • สุนีย์ จันทร์สกาวและวรรณนรี เจริญทรัพย์,2543.การตรวจสอบคุณภาพกานพลูและผลิตภัณฑ์ยาเตรียมสมุนไพรที่มีการพลูเป็นส่วน ประกอบ.รายงานการวิจัย ปี พ.ศ.2543.
 • นพมาศ สุนทรเจริญนนท์, นงลักษณ์ เรืองวิเศษ. วิเคราะห์ วิจัย คุณภาพเครื่องยาไทย. คอนเซ็พท์  เมดิคัส จำกัด: กรุงเทพมหานคร, 2551.
 • Kamatou GP, Vermaak I, Viljoen AM. Eugenol-From the Remote Maluku Islands to the International Market Place: A Review of a Remarkable and Versatile Molecule. Molecules 2012:17;6953-6981.
 • Clove oil. วิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี.
 • Perry LM. Assessment report on Syzygium aromaticum (L.). European Medicines Agency;London. 2011.


 
แชร์บทความ...
โค้ดแบบ forum
(BBCode)
โค้ดแบบ site/blog
(HTML)


Back to top