• 16 กรกฎาคม 2018, 01:34:39 PM

ผู้เขียน หัวข้อ: พาปีน 5 เขา อช.เขาสามร้อยยอด  (อ่าน 2 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออนไลน์ Kittipong99010

  • แฟนพันธุ์แท้
  • *****
  • กระทู้: 8549
  • พลังน้ำใจ : 0
  • AbsoluteClub.Net สังคมแห่งการแบ่งปัน
พาปีน 5 เขา อช.เขาสามร้อยยอด
« เมื่อ: 12 กรกฎาคม 2018, 06:18:49 PM »
Permalink AbsoluteClub.Net : พาปีน 5 เขา อช.เขาสามร้อยยอด


เขาลูกที่ 1 ตะกายขึ้น "ถ้ำไทร"
เนื่องจากว่าแพนมาถึง อช. ก็เกือบเย็นแล้ว เลยเลือกที่จะเริ่มกับ "ถ้ำไทร" เป็นที่แรกของวันนี้เพราะอยู่ไกล้สุด ถ้าไปที่อื่นก่อนก็กลัวจะเย็นเหลือเกิน
ระยะทางไป - กลับ 560 เมตร หากอยากข้าราชการนำทางสามารถติดต่อได้ก่อนขึ้นจ้ะถ้ำไทรจะอยู่ติดกับริมหาดบ้านเวิ้งน้ำโตนด สามารถลงเล่นน้ำได้ มีร้านอาหาร และจากนั้นก็มีที่พักแบบเป็นหลัง ถ้ามาผู้คนจำนวนมากนี่แนะนำเลยเป็นถ้ำที่ไม่ใหญ่มากจ้ะ แต่ว่าการจะได้ชมจำเป็นต้องอาศัยแรงกายพอควร แพนหามกระเป๋าเป้สิบกว่าโลขึ้นไปตามทางชัน ที่มีโขดหินน้อยใหญ่เรียงรายเป็นขั้นๆบางช่วงจำเป็นต้องปีนป่ายบ้าง สองข้างทางก็รายล้อมไปด้วยต้นไม้ ต้นตะบองเพชร นี่ผู้ใดกันแน่อย่าเผลอล้มนะ มีหวังโดนหนามตะบองเพชรตำแน่ ฮร่า ถือเป็นการเริ่มทริปตะกายเขาแบบได้ใจจริงๆเดินมาถึงครึ่งทางก็ต้องโบกไม้โบกมือลากระเป๋าใบยักษ์ให้มันไปนอนพักข้างกองต้นหญ้าข้างทาง แหะๆกลางทางก็จะได้พบทิวทัศน์สมุทรงามๆอย่างงี้เป็นระยะๆทำให้มีแรงฮึดเดินต่อค่อยเดิน ค่อยไต่ตามทางมาเรื่อยคนก็ไม่มีวังเวงเป็นบ้า แถมเวลาก็เริ่มเย็นทุกทีๆแพนเดินมากระทั่งเห็นปากถ้ำไกลลิบลับๆก็เบาใจมาหน่อย อยู่ดีๆขามันก็เริ่มมีแรง รีบเข้าไปดูในถ้ำเลยจร้าทราบมั้ยว่าวินาทีแรกที่แพนเจอด้านในถ้ำซึ่งมันหายเมื่อยล้าเลย สวยอ่า เป็นถ้ำที่เพดานด้านบนถูกเซาะกร่อนจนถึงเปลี่ยนเป็นโพรงทำให้แสงสว่างลอดเข้ามาข้างในถ้ำ ต้นไม้ที่โดนแสงเลยโตเอาๆมองสวยไปอีกแบบ ยิ่งไปกว่านั้นก็จะมีพวกหินงอกหินย้อยต่างๆงามมาก แพนพลาดไปอย่างคือแพนดันมาเวลาเย็นแล้ว คือถ้ามาช่วงเที่ยงตรง บ่าย จะพบแสงสว่างลอดเข้าถ้ำผู้ที่เค้าเคยเห็นเค้ากล่าวว่างามมาก นี่แพนคงต้องกลับมาอีกครั้งสินะหลังจากลงมาจากถ้ำไทรแล้ว จากช่วงแรกมีความคิดว่าจะไปกางเต้นท์ที่หาดทรายแหลมศาลาก็จำเป็นต้องกลายเป็นหาดสามพระยาเพราะว่าอยู่ใกล้กว่า ตอนนั้นเริ่มเย็นมากมายแล้วแพนกลัวว่าถ้าเกิดไปพบดแหลมศาลามันจะต้องเดินผ่านเขาเทียนไปอาจจะมืดเกิน วันนี้ก็นอนหาดทรายสามพระยากันค่ะ
ชายหาดสามพระยา
เป็นหาดที่สามารถขับรถมาถึงเลย อยุ่ใกล้ทางเข้า อช. ด้วย มีร้านขายของ มีห้องสุขา(สะอาดมาก)บริการ แต่เจ้าหน้าที่จะปิดไฟตอน 3 ทุ่มและห้ามปรุงอาหาร ห้ามก่อกองไฟหรือทำเสียงดัง ค่าใช้จ่ายที่เป็นค่าบริการก็คนละ 30 บาทด้วยความที่เย็นมากถ่ายภาพไม่สวย พรุ่งนี้แพนเลยไปถ่ายบรรยากาศมาให้มอง เผื่อคนใดพอใจต้องการมากางเต้นท์นอนที่นี่นะคะ
เขาลูกที่ 2 ปีนขึ้น "จุดสำหรับชมวิวเขาแดง"
ขี่มอไซด์ออกมาจากหาดทรายสามพระยาเลี้ยวซ้ายมาโดยประมาณ 1 กิโลก็กำลังจะถึงเขาแดงค่ะ เวลาตี 5 กว่าๆแหมมมมม คิดเอาแล้วกันจะวังเวงแค่ไหน บอกก่อนว่ามืดมากจัดเตรียมไฟฉายมาด้วยนะดารานำชายของเราเลยล่ะ ระยะทางไป - กลับราวๆ 1 กิโล ทางขึ้นก็จะเต็มไปด้วยหิน บางช่วงจะต้องมีไต่บ้าง ก็ทุกข์ยากลำบากอยู่ ยิ่งเป็นตอนมืดๆแบบนี้อีก สนุกเลยค่ะ ส่องไฟฉายหาลูกศรนำทาง พอเดินมาเรื่อยเริ่มพบคน ฟ้าก็เริ่มสว่างนิดๆทำให้พอเพียงมองเห็นทาง จิตใจก็ชื้นขึ้นมาหน่อย แพนนึกว่าแพนจะต้องหลงป่าซะแล้ว ฮร่า ท้ายที่สุดก็มาถึงบนยอด หาเกือบตายเจอรูปที่มีป้ายจุดสำหรับชมวิวเขาแดงเพียงแค่รูปเดียวที่เพื่อนพ้องบังเอิญกดถ่ายแบบไม่ตั้งใจ แถมแพนยังเอาตนเองเข้าไปบังอีก เฮ้อออออ ช่างมันเถอะค่ะมาถึงบนนี้แล้วต้องถ่ายรูปเก็บไว้ล่ะเนาะถ่ายให้บุตรสาวด้วย อุตส่าห์ป่ายปีนเขามาด้วยกัน มอมแมมไปหมดแล้วก็วิวที่ดูจากบนนี้จ้ะ เดินมาอีกฝั่งของยอดเขาจะพบวิววัดเขาแดงแล้วก็เทือกเขาที่ซ้อนทับกัน สวยมากดวงตะวันเริ่มส่องแรง แพนก็ลาล่ะค่ะ เพราะว่าเขาแดงค่อนข้างจะเป็นยอดเขาที่เล็กมาก ถ้าคนขึ้นมาเกิน 10 คนก็แน่นแน่ๆจ้ะ ไม่มีที่หลบซ่อนแดดด้วย ด้วยเหตุผลดังกล่าวพวกเราลงไปปีนป่ายเขาลูกที่ 3 กันเลยดีกว่า
ออกจากจุดสำหรับชมวิวเขาแดงก็ตรงมาด้านในสวนเลยค่ะ ไปตามป้ายที่ชี้ไปถ้ำพระยานครนะค่ะ
เขาลูกที่ 3 ป่ายปีนขึ้น "จุดสำหรับชมวิวเขาเทียน"
เขาเทียนจะเป็นทางผ่านเพื่อไปชมถ้ำพระยานครจ้ะ ถ้าหากผู้ใดเหมาเรือเพื่อไปลงหาดแหลมศาลาจะมิได้ขึ้นไปบนเทียนนะคะ แต่ว่ารุ้มั้ยว่านั่นพลาดอย่างแรงระยะทาง 530 เมตรจ้ะ แม้กระนั้นทางเท้าค่อนจะสบายกว่าเขาอื่นๆแต่ว่าก็ใช่ว่าจะไม่อิดโรยนะ ทำเอาหอบเช่นกันแต่ว่าเพียงพอเห็นทิวทัศน์จุดแรกก็มีแรงใจเดินต่อแล้ว นี้เป็นหาดทรายบางปูจ้ะ อยู่ฝั่งที่พวกเราเดินขึ้นไปบนมานั่นล่ะจ้ะ ผู้ใดที่จะเหมาเรือไปลงชายหาดแหลมศาลาก็มาขึ้นตรงนี้ค่ะ เรือลำละ 400 บาท นั่งไ้ด้ 6 คนเดินมาจนกระทั่งใกล้ถึงทางลงพวกเราก็จะเจอจุดสำหรับเพื่อชมวิวที่เห็นหาดทรายแหลมศาลา ทรายขาวๆกับน้ำทะเลสีเขียวอย่างนี้เลย จากนั้นก็เดินลงจากเขาเทียนมาจ้ะ ก็เมื่อยล้าเอาการอยู่ ถัดไปก็ต้องเดินผ่านชายหาดแหลมศาลาเพื่อไปถ้ำพระยานครกันจ้ะ
เขาลูกที่ 4 ปีนขึ้น "ถ้ำพระยานคร"
กลางทางอาจได้พบเจอสัตว์ป่าประปราย อย่างพวก ค่างแว่นที่คอยโผล่มาให้ตื่นเต้นเวลาได้มองเห็นไกล้ๆอย่างนี้ๆมันไม่กลัวคนด้วยนะ บางทีก็มีสบตากลับมาประมาณว่า "นี่ถิ่นตรู"ทางขึ้นถ้ำพระยานครจะมีลักษณะเป็นหินก้อนเล็ก ใหญ่ เดินง่ายบ้าง ยากบ้างเป็นพักๆไปพอเดินมาถึงครึ่งทางก็จะพบจุดพักดูวิวจ้ะ ใครกันแน่ไปต่อไม่ไหวก็จะโบกไม้โบกมือลาตรงจุดนี้ล่ะ แพนพักผ่อนไม่นานก็ฝ่าต่อ ถือว่ายังเดินไม่รุนแรงมากมาย พอเพียงไหวอยู่จนกระทั่งได้มองเห็นปากถ้ำชอบใจเป็นบ้า เสมือนปราบอะไรได้ซักอย่าง จากปากถ้ำจำเป็นต้องเดินลงไปด้านล่างค่ะ มีบันไดลงไปลึกพอสมควร ไม่ต้องการที่จะอยากจะรำลึกถึงตอนขึ้นเล้ยยยยยยยสิ่งอัศจรรย์แรกที่ได้เจอก็คือ "น้ำตกแห้ง" คือหินฝาผนังถ้ำที่มีลักษณะคล้ายชั้นน้ำตก มนุษย์อย่างพวกเราก็เลยไปตั้งชื่อให้หินนี้ว่าน้ำตกแห้ง ก็มันไม่มีน้ำนี่เนาะ ฮร่าพอลงมาในถ้ำจนกระทั่งพื้นดินมองดูขึ้นไป อื้อหือ ลงมาไกลเช่นกันแฮะ จากปากถ้ำกว้างๆนี่เล็กลงเชียเพียงพอหันกลับมามองข้างในบ้างก็เจอแล้ว สิ่งอัศจรรย์อย่างลำดับที่สอง "สะพานมรณะ" เกิดขึ้นได้เพราะมีสาเหตุเนื่องมาจากการที่ฝาผนังถ้ำด้านบนถูกลม ฝน กรัดกร่อน กระทั่งเป็นโพรงเหลือแค่กึ่งกลางลักษณะที่คล้ายสะพาน แต่ที่ว่ามรณะนั้นเพราะมีสัตว์ป่าจากข้างบนพลัดหล่นลงมาอยู่เป็นประจำ
เขาลูกที่ 5 ป่ายปีนขึ้น "ถ้ำแก้ว"
จะบอกว่าถ้ำนี้เป็นถ้ำในที่สุดที่แพนขึ้น และก็เป็นถ้ำที่สนุกที่สุดละสำหรับแพน ความสูงจากพื้นดินถึงปากถ้ำเพียงแค่ร้อยกว่าเมตรค่ะ แต่ว่าทางชันมากกกกกกก หินก็แหลมมากมายกกกกกกกกกกผู้ใดกันสวมรองเท้าบางๆมาจัดเตรียมร้องไห้ได้เลย ตอนแรกจะมีเชือกให้จับไต่ขึ้นไป รวมทั้งต่อจากนั้นก็เกาะก้านไม้กิ่งหญ้าขึ้นเองเลยค่ะเพียงพอมาพบปากถ้ำต้องลงไปในรูนี้ค่ะ พวกเราจำต้องไปผจญภัยกัน ระยะทางในถ้ำ 200 เมตร ที่แพนกล่าวว่าถ้ำนี้สนุกสนานสุดก็นี้แหละค่ะ ด้านในถ้ำจะมืดมาก ไม่มีแสงลอดเข้ามาเลยซักนิดถ้าหากเดินพ้นปากถ้ำไปเนี่ยถ้าหากคนไหนอยากเช่าไฟฉายหรือให้เจ้าหน้าที่นำทางก็ติดต่อก่อนขึ้นมานะคะ ส่วนแพนก็เดินคุ้นเคยกับเพื่อน 2 คนจ้ะ แพนเตือนก่อนว่าใครกันแน่เป็นโรคกลัวที่แคบนี่อย่าได้ลงไปเลยจ้ะ ช่วงแรกควรจะมีคลานด้วย ดวงใจนี่ตุ๊มๆต่อมๆเนื่องจากไม่เห็นผู้ใดกันเลย ดูไปข้างหน้าก็มองเห็นทางสุดเพียงแค่ปลายแสงสว่าง ทั้งน่าสะพรึงกลัวทั้งตื่นเต้นมูลเหตุที่ถ้ำนี้มืดมากเพราะว่าทาง อช. อยากให้ถ้ำแก้วยังคงความธรรมชาติให้เยอะที่สุด เนื่องจากว่างั้นพวกเราเลยได้มองเห็น หินย้อย หินงอก งามเวลาโดนไฟฉายส่องแบบงี้ สำหรับในการเผชิญภัยในถ้ำ ต้องระมัดระวังมากมายๆเลยค่ะ มีคลาน มีตะกาย มีมุด เป็นช่วงๆและจากนั้นก็มีหลุมขนาดใหญ่ด้านในถ้ำด้วย
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : ท่องเที่ยวไทย

Tags : เที่ยวต่างประเทศ

 
แชร์บทความ...
โค้ดแบบ forum
(BBCode)
โค้ดแบบ site/blog
(HTML)


Back to top