• 23 กรกฎาคม 2018, 10:39:28 AM

ผู้เขียน หัวข้อ: ของชำร่วยงานศพ ของชำร่วยงานฌาปนกิจ เปิดร้าน ของแถม พร้อมส่งให้ ผลิตภัณฑ์ทั่วประเ  (อ่าน 5 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออนไลน์ Cloudsupachai111

  • แฟนพันธุ์แท้
  • *****
  • กระทู้: 6059
  • พลังน้ำใจ : 0
  • AbsoluteClub.Net สังคมแห่งการแบ่งปัน
Permalink AbsoluteClub.Net : ของชำร่วยงานศพ ของชำร่วยงานฌาปนกิจ เปิดร้าน ของแถม พร้อมส่งให้ ผลิตภัณฑ์ทั่วประเ


ของชำร่วยงานศพ ขายของชำร่วยงานฌาปนกิจส่งราคาถูก ขายของตอบแทนงานพระราชทานเพลิงศพ มีสินค้าพร้อมส่งให้คุณผู้ซื้อมารับผลิตภัณฑ์ได้ที่ร้านค้าได้ทันทีครับ หรือจะให้ทางร้านค้าจัดส่งให้ได้ฮะ ทางฉันจัดส่งสินค้าทั่วไทย เปิดร้านค้าประจำวัน เปิด9โมงเช้าถึง2ทุ่ม หรือคุณลูกค้าสั่งชื้อทางไลน์ ทางแฟนเพจ ทางเว็บไซต์ได้ทุกขณะครับ
สื่อสารร้านขายของ ของชำร่วยงานศพ โทร 0891246230 และ 0824477555
ไอดีไลน์ @t0824477555
เว็บไซต์ http://www.tanasuna1.com/
เราจำหน่าย ของชำร่วยงานศพ ขายของชำร่วยงานฌาปนกิจ ขายส่งชำร่วยราคาถูก ของพรีเมี่ยม และรับทำของตอบแทน รับสกรีนโลโก้ของกำนัล รับทำทุกงานสวัสดิมงคล ชำร่วย ของที่ระลึกงานแต่ง ของรับไหว้ ของแจกงานศพ เราเป็นศูนย์รวมผลิตภัณฑ์คุณภาพ ราคาประหยัด อาทิ เช่น ของรางวัล ของชำร่วยงานแต่ง ของที่ระลึกงานหมั้น ของฝาก ของที่ระลึกปีใหม่ ของขวัญปีใหม่ ของสมนาคุณ สำหรับทุกเทศกาล วันเกิด วันปีใหม่ วันวาเลนไทน์ วันงานแต่ง วันตรุษจีน วันคริสต์มาส วันรับปริญญา วันครู วันแม่ วันพ่อ วันสงกรานต์ วันผู้สูงอายุ ของแจกลูกค้า ผลิตภัณฑ์โปรโมชั่น ของฝาก สำหรับ โฆษณา ประชาสัมพันธ์ ติดต่อสื่อสารเราได้ที่ 438 ถนนลาดปลาเค้า แขวงจรเข้บัว เขตลาดพร้าว กรุงเทพ 10230 โทร 0891246230 และ 0824477555 คุณนิ คุณ จุ๊บ
http://di.lnwfile.com/iyjkdj.jpg
https://di.lnwfile.com/chalew.jpg
พิธีศพคนจีนในจังหวัดตรัง อีกรูปแบบพิธีกรรมท้องถิ่นซึ่งควรอนุรักษ์ ประเพณีพิธีศพตามขนมธรรมเนียมแบบจีนของจังหวัดตรัง

อีกหนึ่งเรื่องราวของงานศพของชาวไทยจีนในจังหวัดตรัง ที่คนรุ่นหลังควรรู้

ทั้งนี้เพราะจังหวัดทางภาคใต้เช่น จังหวัดตรัง กระบี่ พังงานับว่าเป็นสถานที่ที่มีคนจีนอาศัยอยู่จำนวนมาก โดยมักเป็นชาวจีนที่อาศัยอยู่ในแหลมมลายู ก่อนที่จะอพยพกันขึ้นมาตั้งรกรากในเมืองไทย ถึงมีการประสมประสานขนมธรรมเนียมรวมทั้งวิถีชีวิตแบบไทยจีนด้วยกันจนตกเป็นเอกลักษณ์ซึ่งหาชมได้ยากในปัจจุบัน โดยเฉพาะงานฌาปนกิจศพของคนตรัง


ทั้งนี้เพราะงานฌาปนกิจศพของชาวเมืองตรังสายเลือดจีน มีความเชื่อกันว่าจำเป็นต้องตระเตรียมให้พร้อมกับโลกหลังสิ้นอายุไข และลูกหลานจะต้องจัดพิธีศพเป็นอันดีที่สุดเพื่อแสดงออกถึงความกตัญญูกตเวที ยกย่องให้เกียรติบรรพบุรุษรวมทั้งยังมีความเชื่อว่าลูกหลานจะมีแต่เจริญรุ่งเรือง ยิ่งกว่านั้นยังเป็นพิธีกรรมที่แสดงถึงความสามัคคีปรองดองของสมาชิกในชุมชน

วิธีการตระเตรียมพิธีศพ

งานฌาปนกิจศพท้องถิ่นของชาวเมืองตรังเชื้อสายจีน มักจะไม่ทำการจ่ายแจกบัตรเชิญ แต่กระนั้นจะใช้การพิมพ์โปสเตอร์ประกาศแทนรวมทั้งเอาไปแปะติดตามโลเคชันต่างๆ ในชุมชน เพื่อให้ครอบครัวกับคนรู้จักได้รับรู้ว่าผู้ใดถึงแก่ชีวิต โดยปรกติใบประกาศจะใช้หมึกดำ ถึงกระนั้นถ้าหากว่าผู้ล่วงลับมีอายุเกิน ร้อยปีขึ้นไป โปสเตอร์ประกาศจะถูกพิมพ์ด้วยหมึกแดง เพื่อที่จะเป็นการให้เกียรติ ขณะเดียวกันลูกหลานยังไม่ต้องแต่งชุดไว้อาลัยด้วย

ทั้งนี้เนื่องจากจะมีการเตรียมโลงหัวหมู ซึ่งเป็นโลงศพตามธรรมเนียมจีน สร้างจากไม้ซุงทั้งต้น นำมาขุดหลุมโดยมีขนาดกว้างยาวเป็นเลขมงคล รวมทั้งบรรจุเครื่องใช้สอยอื่นๆ ตัวอย่างเช่น กระดาษเงิน ใบชา โรยขี้เถ้า เครื่องแต่งกาย ข้าวของเครื่องใช้ส่วนตัวบรรจุลงในหีบศพติดไปด้วย โดยมีคติความเชื่อว่าจะจัดส่งผู้ล่วงลับไปสู่ภพภูมิที่ดี

ขั้นตอนงานศพ

พิธีศพตามแบบจีนโดยส่วนมากมักจะจัดงาน 7 วัน แล้วฝังที่สุดสาน โดยวันที่ 6 ของงาน เจ้าภาพอาจจัดให้มีพิธี กงเต็ก เพื่อเป็นการแสดงออกถึงความกตัญญูกตเวทีเพิ่มด้วยก็ได้เช่นกัน ในส่วนลูกหลานมีการแต่งตัวไว้ทุกข์ด้วยเสื้อโทนสีดำ พร้อมทั้งติดเครื่องไว้ทุกข์ นั่นก็คือ ปลอกผ้าติดแขน ซึ่งรูปแบบสีซึ่งแตกต่างกัน เพื่อระบุสถานภาพความใกล้ชิดกับผู้เสียชีวิต พร้อมทั้งภายในงานจะมีการเลี้ยงอาหารการกินมีชื่อเสียงของจังหวัดตรังมากมายอย่างไม่บกพร่อง เช่นว่า หมูย่าง แกงหมู โจ๊ก อาหารคาวและอาหารเจ เป็นต้น

การแห่เคลื่อนศพไปยังที่ฝังศพของคนไทยสายเลือดจีนจะเริ่มต้นด้วยการเซ่นไหว้เคารพศพในเวลาเช้าด้วยอาหารคาวหรืออาหารเจ อย่างไรก็ตามของสำคัญขาดมิได้คือการเซ่นไหว้ด้วยหมูย่าง และจะทำการเคารพศพไปเป็นลำดับ แขกเหรื่อจะได้รับแจกอังเปาจากเจ้าภาพ หรือว่าของชำร่วย ตัวอย่างเช่น ผ้าผลัดอาบน้ำ ผ้าขนหนู ด้วย หลังจากนั้นจะมีการเลี้ยงอาหาร รวมถึงนำเนื้อหมูย่างเมืองตรังซึ่งเคารพศพมาสับเพื่อที่จะมอบให้แขกในงานรับประทานประกอบกับอาหาร 3-4 อย่าง  ก่อนที่ทำการจัดขบวนรถแห่ศพไปยังฮวงซุ้ยอย่างสมเกียรติตลอดทาง

ทั้งนี้ขั้นตอนฝั่งศพการจัดตั้งโลงศพลงในหลุมนั้นจะจำเป็นต้องมีความสมมาตร ทั้งแนวดิ่งหรือแนวขนาน กระทั่งเมื่อบุตรหลานชื่นชอบ จึงเริ่มโปรยปรายกระดาษเงินกระดาษทอง มีการจุดประทัด จัดเตรียมเครื่องเคารพศพหน้าหลุมเป็นครั้งสุดท้ายและเจ้าหน้าที่จะทำการกลบดินให้มีลักษณะโป่งนูนคล้ายกระดองเต่า ให้ลูกหลานได้โปรยเมล็ดถั่วเขียว และข้าวเปลือกบนหลุมศพ ก่อนที่ถือนำกระถางธูปรวมทั้งป้ายชื่อกลับมาประดิษฐสถานไว้บนหิ้ง

กรรมวิธีหลังงานศพ

ทั้งนี้เนื่องจากตามความเชื่อของชาวจีนในหนึ่งปี จะมีงานเทศกาลที่เกี่ยวโยงกับความตายมากมายเช่น ตรุษจีนคือเทศกาลเซ่นไหว้ต้นตระกูล วันเช็งเม้ง เทศกาลสาร์ทจีน ประเพณีถือศีลกินเจเพื่อที่จะระลึกถึงดวงวิญญาณต้นตระกูล แม้กระนั้นหลังพิธีศพลูกหลานจะมีการไว้ทุกข์ตั้งแต่ 49 วัน จนถึง 3 ปี เพื่อเป็นการทำบุญกับผู้จากไป อย่างไรก็ดีส่วนมากไว้ทุกข์ไว้อาลัย 100 วัน เมื่อไหร่ที่ครบก็จะมีพิธีปลดทุกข์ต่อไป

ปัจจุบันพิธีศพแบบจีนเปลี่ยนแปลงรูปแบบอย่างค่อยเป็นค่อยไป ขณะที่ 1 ใน 3 ของคนไทยเชื้อสายจีนหันไปใช้การเผาแทนการฝัง รวมทั้งนิยมเอาศพไว้ซึ่งวัด ขณะที่ก็ลดวันไว้ทุกข์ลงตามความสะดวกสบายของลูกหลาน งานศพนั้นเป็นการแสดงออกถึงมิตรจิตมิตรใจที่มีให้กันหนสุดท้าย และเป็นการให้ญาติสนิท เพื่อนฝูงได้ยกโทษให้แก่ผู้ตายด้วย จนมีวลีว่า เพื่อนที่แท้จริงจะเห็นได้เมื่อเวลาตาย
https://di.lnwfile.com/g8c3ey.gif

http://di.lnwfile.com/lsw1r8.jpg
http://di.lnwfile.com/8nqufj.jpg
http://di.lnwfile.com/juwhss.jpg
เครดิตบทความจาก : http://www.tanasuna1.com/

Tags : ของชำร่วยงานศพ,ของชำร่วยงานฌาปนกิจ

 
แชร์บทความ...
โค้ดแบบ forum
(BBCode)
โค้ดแบบ site/blog
(HTML)


ของที่ระลึกงานศพ ของที่ระลึกงานฌาปนกิจ ของชำร่วยงานศพ ดีฉันซื้อขายของมูลค่าถูก คล้าย

เริ่มโดย ittipan1989

ตอบ: 0
อ่าน: 122
กระทู้ล่าสุด 13 มีนาคม 2016, 06:07:52 AM
โดย ittipan1989
ของชำร่วยงานศพ ราคาถูก มารับได้เอง

เริ่มโดย pawankubpom

ตอบ: 0
อ่าน: 78
กระทู้ล่าสุด 13 ธันวาคม 2016, 08:30:57 PM
โดย pawankubpom
ตัดสินใจเลือกโทนสีรวมทั้งรูปแบบร่ม ของชำร่วยงานศพ อย่างไรให้เหมาะสม มาตัดสินใจเล

เริ่มโดย promiruntee

ตอบ: 0
อ่าน: 58
กระทู้ล่าสุด 22 กรกฎาคม 2017, 06:22:50 AM
โดย promiruntee
ของชำร่วยงานศพ ของชำร่วย ของชำร่วยงานฌาปนกิจ เติมให้ ของชำร่วยราคาถูก ขายส่งของช

เริ่มโดย jeerapunsanook

ตอบ: 0
อ่าน: 75
กระทู้ล่าสุด 23 กรกฎาคม 2017, 08:31:47 AM
โดย jeerapunsanook
ของชำร่วยงานศพ ของชำร่วย ของชำร่วยงานฌาปนกิจ ของชำร่วยพิธีสมรสงานทำศพ เคล็ดลับซ

เริ่มโดย jackbaristaa

ตอบ: 0
อ่าน: 78
กระทู้ล่าสุด 24 กรกฎาคม 2017, 11:54:24 PM
โดย jackbaristaa
Back to top