• 17 กรกฎาคม 2018, 10:27:08 PM

ผู้เขียน หัวข้อ: เตาแก๊สประเภทไหนเหมาะสำหรับห้องครัวคุณ  (อ่าน 3 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออนไลน์ mmhaloha

  • มือใหม่ฝุดฝุด
  • *
  • กระทู้: 32
  • พลังน้ำใจ : 0
  • AbsoluteClub.Net สังคมแห่งการแบ่งปัน
Permalink AbsoluteClub.Net : เตาแก๊สประเภทไหนเหมาะสำหรับห้องครัวคุณ


เตาแก๊สถือเป็นสิ่งสำคัญของครัวที่ทุกบ้านช่องจำเป็นต้องมี ด้วยเหตุว่าเป็นสิ่งของสำคัญในการทำกับข้าวกับปลา แต่น้อยคนนักที่จะให้ความสำคัญกับการเลือกซื้อเตาแก๊ส เพราะคิดว่าแค่ใช้ทำครัวให้จบก็น่าพอใจแล้ว แต่ในยุคปัจจุบันเทคโนโลยีของเตาแก๊สได้มีเพิ่มมากขึ้น อาทิฟังค์ชั่นการใช้งานพร้อมกับการดีไซน์ให้เข้ากับผู้ใช้ได้มากขึ้น และที่สำคัญก็ยังมีหลากหลายลักษณะอีกด้วย ข้าพเจ้าจึงจะมาแนะนำการเลือกซื้อเตาแก๊สที่คุ้มและลงตัวให้ทุกคนกัน
 
 ชนิดของเตาแก๊สในตอนนี้มี ดังต่อไปนี้
1.เตาแก๊สอัตโนมัติ หรือ เตาแก๊สบ้าน
 เตาแก๊สอัตโนมัติคือเตาแก๊สที่คนรู้จักคุ้นเคยมาก เพราะด้วยลักษณะที่คุ้นตา มีลูกบิดเอาไว้เปิด ปิด เร่ง ผ่อน ไฟ ทำให้ง่ายต่อการใช้งาน เตาลักษณะนี้มักออกแบบมาให้ใช้งานในที่พักอาศัยที่ใช้ทำครัวเบาๆ เตาแก๊สอัตโนมัติสามารถใช้งานได้ง่ายๆและไม่เป็นอันตรายต่อผู้ใช้ นอกจากนั้นยังประหยัดแก๊สอีกด้วย โดยปกติเตาประเภทนี้จะมีอายุใช้งานที่ยาวนาน ซึ่งจะขึ้นอยู่กับยี่ห้อและวัสดุอปกรณ์ เราสามารถแบ่งแยกเตาลักษณะนี้ตามลักษณะของหัวเตาแก๊สได้ 3 ประเภท ดังนี้
 
 1.1 เตาแก๊สหัวเหล็ก
คือเตาแก๊สชนิดคร่ำคร่า ผลิตจากเหล็กหล่อที่มีความคงทนถาวรสูง อย่างไรก็ดีหากปรับช่องอากาศไม่ดี หรือเมื่อใช้งานไปนานๆ รูหัวเตามักจะอุดตัน ส่งผลให้เปลวไฟติดไม่สม่ำเสมอ และอาจทำให้ก้นหม้อดำได้ โดยจุดแข็งของหัวเตาแก๊สแบบนี้คือมีอายุใช้งานที่ยาวนาน
 
 1.2 หัวเตาแก๊สอินฟราเรด
ลักษณะพิเศษของหัวเตาอินฟราเรดคือปราศจากลูกไฟหรือไม่ก็มีลูกไฟระดับต่ำ แต่ให้ความร้อนสูง ทำให้ไม่ต้องเป็นกังวลเรื่องปัญหาก้นหม้อดำ นอกจากนั้นหัวเตาชนิดนี้ยังประหยัดแก๊สที่สุดอีกด้วย  แม้กระนั้นสิ่งบกพร่องก็คือมีอายุการใช้งานที่สั้นกว่าหัวเตาแก๊สแบบหัวเหล็ก
 
 1.3 หัวเทอร์โบ
หัวเตาเทอร์โบคือหัวเตาที่ดีไซน์มาเพื่อใช้กับเตาแก๊สอัติโนมัติแต่เร่งไฟได้แรง ด้วยการบีบหัวเตาให้เป็นรูเล็กเพื่อจะเพิ่มความดันแก๊ส หัวเตาอย่างนี้เร่งไฟได้แรงกว่าหัวเตาเหล็กและหัวเตาอินฟราเรดแต่มีอายุใช้งานที่สั้น
 
 2.เตาแก๊สแรงดันสูง
เตาแก๊สแรงดันสูง หรือ เตาเร่ง หรือ เตาฟู่ ถูกออกแบบมาเพื่อที่จะใช้ในการปรุงอาหารแบบหนัก เน้นคนที่ทำกับข้าวสม่ำเสมอ และคนที่อยากใช้เปลวไฟแรงๆ อย่างเช่น ห้องอาหาร เพราะว่าเตาแก๊สชนิดนี้สามารถเร่งเปลวไฟได้แรงมาก การจุดไฟแรงดันสูงนี้โดยส่วนใหญ่จำต้องใช้ปืนยิงแก๊สเวลาจุด นอกจากเตาแก๊สแรงดันสูงบางแบรนด์ที่มีการติดชุดสปาร์คและลูกบิดเสริมเพื่อให้การเปิด-ปิด และ เร่ง-ผ่อน ไฟได้ง่ายขึ้น  อายุการใช้งานของเตาแก๊สชนิดนี้จะสั้นกว่าเตาแก๊สอัติโนมัติ ปกติอยู่ที่ราวๆ 1-2ปี ขึ้นอยู่กับการใช้งาน
 
 3.โครงเตาแก๊ส
โครงเตาแก๊สถูกดีไซน์มาให้ใช้กับถังแก๊สขนาดเล็ก ชนิด 3 กิโลกรัม 4 กิโลกรัม และ 7 กิโลกรัม โครงเตาแก๊สสามารถใช้ครอบบนถังแก๊สได้เลย ทำให้ประหยัดที่ในการวางเตาแก๊ส อีกทั้งยังสะดวกต่อการพกพา มีจุดดีคือความถูก  แต่ว่าข้อเสียคือเร่งไฟได้แผ่ว เหมาะสมกับการอุ่นอาหารมากกว่าทำครัว

 เมื่อเรารู้จักประเภทของเตาแก๊สแล้วมาดูวิธีเลือกซื้อเตาแก๊สให้เหมาะกับเรากันบ้างดีกว่า
 
 1.ประเภทการใช้งาน  คือสิ่งที่จำต้องพิจารณาเป็นอันดับหนึ่งในการซื้อเตาแก๊สคือความพอดีกับการใช้งานและความสามารถ อย่างเช่น ถ้าหากท่านต้องการ นำเตาแก๊สไปใช้กับหม้อต้มก๊วยเตี๋ยว ท่านควรที่จะเลือกเตาแก๊สแรงดันสูงหรือ เตาเร่ง ที่เร่งไฟได้แรงเพื่อจะทำให้หม้อก๊วยเตี๋ยวเดือดเร็ว เป็นอาทิ

 2.ขนาดเนื้อที่วางเตา เตาแก๊สมีหลายขนาด หลายความสูง ก่อนที่จะตัดสินใจซื้อเตาแก๊สตัวไหน ท่านควรที่จะตรวจสอบเนื้อที่วางเตาแก๊สก่อน

 3.งบประมาณ ดูว่าตัวคุณเองมีงบประมาณสำหรับการซื้อเตาแก๊สเพียงใด หากมีงบประมาณเยอะแยะ ขอแนะนำว่าควรซื้อเตาที่มีแบรนด์เป็นที่รู้จักจะดีกว่า เนื่องมาจาก เตาแก๊สมีแบรนด์ค่อนข้างมีอายุใช้งานที่ยาวกว่าเตาโนเนม
4.ชิ้นส่วน เรื่องนี้สำคัญไม่เบา เนื่องจากครั้นเมื่อเตาแก๊สคุณเกิดชำรุดทรุดโทรมขึ้นมา แม้กระนั้นยี่ห้อนั้นจะมีการรับประกัน แต่ถ้าว่าอาจต้องใช้เวลาเคลมพอดูกว่าจะซ่อมจนจบ ตรงข้าม บางทีคุณอาจจะเพียงซื้อชิ้นส่วนราคาแค่ไม่กี่บาทมาเปลี่ยนเองก็ได้ ซึ่งคุณสามารถซักถามร้านที่ท่านไปซื้อได้เลยว่ามีชิ้นส่วนวางขายแยกไหม
 
 ทั้งหมดคือการเสนอแนะลักษณะของเตาแก๊สและการเลือกซื้อที่เหมาะกับผู้ใช้งาน คาดหวังว่าจะเป็นประโยชน์ให้กับผู้สนใจทั้งที่จะใช้งานที่อาคารบ้านเรือนหรือเปิดห้องอาหารนะครับผม
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : ซื้อ เตาแก๊ส

Tags : เตาแก๊ส,ซื้อ เตาแก๊ส,เตาแก๊ส ยี่ห้อไหนดี

 
แชร์บทความ...
โค้ดแบบ forum
(BBCode)
โค้ดแบบ site/blog
(HTML)


Back to top