• 20 กรกฎาคม 2018, 06:19:49 AM

ผู้เขียน หัวข้อ: แนวทางใช้เครื่องปริ้นรูปพกพา ให้ได้รูปที่มีคุณภาพ ทำไมต้องเครื่องปริ้นรูป ที่ดี  (อ่าน 3 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออนไลน์ SEO.No1

  • นักโพสขาประจำ
  • ***
  • กระทู้: 823
  • พลังน้ำใจ : 0
  • AbsoluteClub.Net สังคมแห่งการแบ่งปัน
Permalink AbsoluteClub.Net : แนวทางใช้เครื่องปริ้นรูปพกพา ให้ได้รูปที่มีคุณภาพ ทำไมต้องเครื่องปริ้นรูป ที่ดี


วิธีการใช้เครื่องปริ้นรูปพกพา ให้ได้รูปที่มีคุณภาพ
ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า เมื่อเราออกเดินทางหรือทำกิจกรรมสุดพิเศษอย่างใดอย่างหนึ่งนั้น รูปภาพ เป็นสิ่งที่เรามักจะต้องมีเก็บไว้สำหรับเป็นความทรงจำ แล้วก็เป็นเครื่องเตือนสติถึงความพิเศษของเรื่องดังกล่าว
.
https://static.mustlovemac.store/catalog/product/cache/image/700x560/e9c3970ab036de70892d86c6d221abfe/h/p/hp_sprocket_photo_printer_-_black_190781760696_1_2.jpeg

.
ในสมัยก่อน การที่จะไดรูปมาเก็บไว้สักอัลบั้มหนึ่งนั้นไม่ได้ง่าย เพราะว่ายังไม่มีกล้องดิจิทัลไว้ใช้งานราวกับอย่างสมัยนี้ เวลาเราถ่ายภาพ เราจำเป็นต้องใช้กล้องฟิล์มถ่ายรูปซึ่งจำกัดการถ่ายเพียงแค่ 12 รูปเท่านั้น ทั้งยังเมื่อถ่ายรวมทั้งไม่อาจจะเช็ครูปได้ในทันที จำเป็นต้องนำรูปไปล้างที่ร้านอัดรูปก่อนจึงจะรู้ว่ารูปของตนนั้นดีหรือไม่ดีอย่างไร นอกเหนือจากนี้ การล้างรูปก็เป็นสิ่งที่ไม่สามารถทำได้ด้วยตัวเอง จะต้องไปที่ร้านค้าสิ่งเดียวเท่านั้น ต่างจากสมัยนี้ที่กล้องถ่ายรูปดิจิทัลหมด เมื่อถ่ายแล้วจะสามารถเช็ครูปได้โดยทันที ถ้ารูปไม่ดี ก็สามารถลบทิ้งแล้วถ่ายใหม่ได้เรื่อยและก็การอัดรูปออกมาเก็บไว้ดูก็ไม่มีความจำเป็นต้องพึ่งร้านอีกต่อไป แค่มี เครื่องปริ้นรูป อยู่ที่บ้าน ก็สามารถล้างอัดรูปด้วยตนเองได้แล้ว
แต่ การล้างอัดรูปด้วยเครื่องปริ้นรูปพกพา นั้นก็ไม่ใช่ว่าล้างอย่างไรก็ออกมาสวย มีคนไม่ใช่น้อยที่ใช้เครื่องปริ้นรูปในการล้างอัดอย่างผิดต้อง ผลที่ได้ก็คือรูปออกมาไม่สวยเหมือนอย่างที่คิดไว้ ภาพหม่นหมองเกินความจำเป็นบ้าง ภาพเว้าแหว่งบ้าง นอกเหนือจากที่จะสร้างความเซ็งให้กับผู้ถ่ายแล้ว ยังเป็นการสิ้นเปลืองกระดาษล้างฟิล์มไปโดยใช่เหตุอีกด้วย ด้วยเหตุนั้นในวันนี้ เราจะมาดูหลักการล้างอัดรูปด้วยเครื่องปริ้นรูปกัน ว่าต้องมีอะไรบ้างก็เลยจะก่อให้การล้างรูปออกมามีคุณภาพ ล้างครั้งเดียวจบ ไม่สิ้นเปลืองกระดาษอัดรูป
.
เริ่มจากแนวทางแรก คือ ประสิทธิภาพของรูปที่นำมาล้าง รูปดังที่ได้กล่าวมาแล้วข้างต้นต้องมีขนาดใหญ่พอเพียง มีความละเอียดสูง ซึ่งโดยปกติควรจะมีขนาดไม่ต่ำลงมากยิ่งกว่า 750X750 Pixel ก็เลยจะล้างออกมาได้เป็นรูปที่มีขนาดใหญ่เพียงพอ ไม่เล็กเกินความจำเป็น หรือมีการแตกเมื่อล้างแล้ว ส่วนแสงสว่างเงาในรูป ก่อนจะล้างควรจะปรับให้ได้ความสว่างตามอยากได้ก่อน สามารถใช้โปรแกรมแต่งรูปภาพอย่าง Photoshop หรือ Photoscape ในการช่วยทำให้ปรับได้ ทั้งนี้ เจ้าของภาพต้องเข้าใจธรรมชาติของกล้องถ่ายภาพตนเองก่อนว่าเมื่อถ่ายภาพมาแล้ว ภาพต้นฉบับมีลักษณะยังไง แล้วจากนั้นจึงค่อยนำไปปรับแต่ง เพราะว่าโดยทั่วไปกล้องถ่ายรูปแต่ละยี่ห้อจะให้สีในรูปภาพถ่ายแตกต่างกัน กล้องถ่ายภาพบางยี่ห้อให้สีสว่าง แม้กระนั้นกล้องถ่ายรูปบางยี่ห้อก็ให้สีที่ออกจะมืด ถ้าเกิดเจ้าของภาพเข้าใจธรรมชาติของกล้องถ่ายภาพตนเองอย่างดีเยี่ยม จะสามารถปรับปรุงภาพให้มีโทนสีตามอยากได้ เมื่อได้ภาพที่มีขนาด แล้วก็โทนสีตามความอยากได้แล้ว ถ้าเกิดนำไปล้างด้วยเครื่องปริ้นรูปก็จะก่อให้รูปมีคุณภาพตามความปรารถนาได้อย่างง่ายดาย
วิธีการลำดับที่สองเมื่อจะล้างรูปให้ได้คุณภาพด้วยเครื่องปริ้นรูป เป็นกระดาษอัดรูปที่นำมาใช้ควรจะเป็นกระดาษที่มีคุณภาพดี เพราะเหตุว่ากระดาษที่มีคุณภาพดีเมื่อล้างรูปแล้วสีจะติดแน่น ทิ้งไว้ไม่นานก็ได้รูปที่มีคุณภาพ ทั้งยังยังไม่ทำให้สีบนรูปสติไม่ดีไปจากภาพต้นฉบับอีกด้วย เวลาที่กระดาษล้างรูปซึ่งมีคุณภาพต่ำ เมื่อล้างฟิล์มจะทำให้สีไม่ติด ทิ้งเอาไว้ไม่นานก็จะเกิดการลอก ทั้งตัวกระดาษที่ไม่ได้คุณภาพ มักจะสร้างจากสิ่งของคุณภาพแย่ที่ทำปฏิกิริยากับสีจากรูปได้ มีผลใหเมื่อทิ้งรูปไว้สักระยะ สีจะสติไม่ดีไป บางรูปถึงขนาดที่ว่าภาพต้นฉบับเป็นสีหนึ่ง พอล้างจริงแปลงเป็นอีกสีหนึ่งเลยทีเดียว โดยเหตุนั้น ก่อนที่จะเริ่มทำการล้างรูป พวกเราควรที่จะทำการเลือกใช้กระดาษอัดรูปที่มีคุณภาพสักหน่อย เพื่อคงภาพความจำของพวกเราไว้ได้ ไม่สติไม่ดีหรือลอกไปเสียก่อน
วิธีการท้ายที่สุดสำหรับการล้างฟิล์มให้ได้คุณภาพหมายถึงจะต้องสำรวจว่าหมึกในเครื่องปริ้นรูปพวกเราเหลือมากน้อยเพียงใด เพราะว่าในการล้างรูปแต่ละรูป เครื่องปริ้นรูปพกพาจะใช้สีแตกต่างกัน บางรูปฉีดสีแดงมาก บางรูปฉีดสีดำมากมาย ดังนั้นก็เลยมีโอกาสสูงที่สีใดสีหนึ่งจะหมดไปก่อนระหว่างการล้างรูป ถ้าหากล้างฟิล์มไปได้สักระยะ เครื่องปริ้นรูปเตือนว่ามีสีใกล้จะหมด ขออย่าเพิ่งจะล้างต่อ ให้เติมสีให้เต็มก่อน เพราะถ้าหากยังฝืนล้างจนสีใดสีหนึ่งหมดไป ปัญหาจะเกิดขึ้นทันที ดังเช่น ถ้าหากว่าสีดำหมด รูปที่ล้างต่อไปจะไม่มีโทนสีดำเลย เปลี่ยนเป็นภาพขาวๆสลับกับสีแดงสีเหลือง รวมถึงสีบางสีที่จะต้องมีสีดำผสมจะเกิดการเพี้ยนจนแปลงเป็นอีกสีหนึ่ง เมื่อเป็นเช่นนี้ก็จะทำให้รูปดังกล่าวเสียไปเลย จะต้องล้างใหม่ นอกจากจะเปลืองกระดาษอัดแล้วยังมีผลให้เสียอารมณ์อีกด้วย
.
หลักการล้างรูปด้วยเครื่องปริ้นรูป โดยรวมก็จะมีอยู่ 3 ข้อนี้ ทุกข้อล้วนแล้วแต่มีความสำคัญสำหรับในการล้างฟิล์มทั้งหมด เราไม่สมควรละเลยแนวทางข้อใดข้อหนึ่งไป แม้พวกเรารู้จักจัดแจงแล้วก็กระทำตัวตามหลักการทั้ง 3 นี้แล้ว รับประกันได้ว่ารูปที่พวกเราอยากได้ล้างจะออกมามีคุณภาพ เป็นรูปสวยที่ผู้ใดกันเห็นก็จำต้องชมอย่างแน่นอน แถมยังเป็นรูปคุณภาพที่ไม่ต้องพึ่งร้านค้าล้างอัดโดยเฉพาะอย่างยิ่งอีกต่างหาก อย่างไรก็แล้วแต่ อีกสิ่งหนึ่งที่เจ้าของภาพควรจะให้ความใส่ใจมากมายๆก็คือฝีมือสำหรับเพื่อการถ่ายรูปของตน ขอให้เพียรพยายามถ่ายภาพให้ดี อย่าให้เอียง เบลอ หรือหลุดจุดโฟกัส เพื่อภาพที่ได้ออกมางามที่สุด เป็นที่พอใจทั้งยังต่อตัวเองรวมทั้งคนที่ได้ชม
.
เครดิตบทความ
บทความเครื่องปริ้นรูปถ่าย: https://www.dotlife.store/photo-vdo/photo-printer.html, dotlife
รีวิวเครื่องปริ้นรูปจาก Pantip: www.pantip.com

Tags : เครื่องปริ้นรูป,เครื่องปริ้นรูปถ่าย,เครื่องปริ้นรูปพกพา

 
แชร์บทความ...
โค้ดแบบ forum
(BBCode)
โค้ดแบบ site/blog
(HTML)


Back to top