• 22 มิถุนายน 2018, 10:56:30 AM

ผู้เขียน หัวข้อ: ของชำร่วยงานศพ ของชำร่วยงานฌาปนกิจ ขายส่งราคาถูก ขายของชำร่วยงานฌาปนกิจส่งราคาถู  (อ่าน 4 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออนไลน์ Kittipong99010

  • แฟนพันธุ์แท้
  • *****
  • กระทู้: 7985
  • พลังน้ำใจ : 0
  • AbsoluteClub.Net สังคมแห่งการแบ่งปัน
Permalink AbsoluteClub.Net : ของชำร่วยงานศพ ของชำร่วยงานฌาปนกิจ ขายส่งราคาถูก ขายของชำร่วยงานฌาปนกิจส่งราคาถู


ของชำร่วยงานศพ ขายของชำร่วยงานฌาปนกิจส่งราคาถูก ขายของแจกงานพระราชทานเพลิงศพ มีผลิตภัณฑ์พร้อมส่งให้ท่านผู้บริโภคมารับสินค้าได้ที่ร้านค้าได้ทันทีขอรับกระผม หรือจะให้ทางร้านค้าจัดส่งให้ได้ครับ ทางกระผมจัดส่งผลิตภัณฑ์ทั่วเมืองไทย เปิดร้านทุกวี่ทุกวัน เปิด9โมงเช้าถึง2ทุ่ม หรือคุณลูกค้าสั่งชื้อทางไลน์ ทางแฟนเพจ ทางเว็บไซต์ได้ทุกเมื่อครับ
โทรร้านค้า ของชำร่วยงานศพ โทร 0891246230 และ 0824477555
ไอดีไลน์ @t0824477555
เว็บไซต์ http://www.tanasuna1.com/
เราจำหน่าย ของชำร่วยงานศพ ขายของชำร่วยงานฌาปนกิจ ขายส่งของที่ระลึกราคาถูก ของพรีเมี่ยม และรับทำของที่ระลึก รับสกรีนโลโก้ที่ระลึก รับทำทุกงานสิริ ของตอบแทน ชำร่วยงานแต่ง ของรับไหว้ ของฝากงานศพ เราเป็นศูนย์รวมผลิตภัณฑ์คุณภาพ ราคาประหยัด อาทิ เช่น บรรณาการ ชำร่วยงานแต่ง ของชำร่วยงานหมั้น ของชำร่วย ของกำนัลปีใหม่ ของขวัญปีใหม่ ของสมนาคุณ สำหรับทุกเทศกาล วันเกิด วันปีใหม่ วันวาเลนไทน์ วันงานแต่ง วันตรุษจีน วันคริสต์มาส วันรับปริญญา วันครู วันแม่ วันพ่อ วันสงกรานต์ วันผู้สูงอายุ ของแจกลูกค้า ผลิตภัณฑ์โปรโมชั่น ของชำร่วย สำหรับ โฆษณา ประชาสัมพันธ์ ติดต่อสื่อสารเราได้ที่ 438 ถนนลาดปลาเค้า แขวงจรเข้บัว เขตลาดพร้าว กรุงเทพ 10230 โทร 0891246230 และ 0824477555 คุณนิ คุณ จุ๊บ
http://di.lnwfile.com/iyjkdj.jpg
https://di.lnwfile.com/chalew.jpg
งานศพคนไทยลูกหลานจีนในจังหวัดตรัง อีกหนึ่งประเพณีพื้นที่ซึ่งควรอนุรักษ์ เอกลักษณ์งานศพตามธรรมเนียมจีนของคนเมืองตรัง

เรื่องราวของงานศพของชาวไทยเชื้อสายจีนในจังหวัดตรัง ซึ่งคนรุ่นหลังควรทราบ

ทั้งนี้เพราะจังหวัดทางภาคใต้เช่น จังหวัดตรัง กระบี่ จังหวัดพังงาเป็นสถานที่ที่มีชาวจีนอาศัยอยู่จำนวนมาก โดยมักเป็นคนจีนซึ่งอาศัยอยู่ในแหลมมลายู ก่อนจะย้ายถิ่นกันขึ้นมาตั้งหลักแหล่งในเมืองไทย ถึงมีการผสมผสานขนมธรรมเนียมและวิถีชีวิตแบบไทยจีนร่วมกันจนเปลี่ยนเป็นเอกลักษณ์ที่หาชมได้ยากในปัจจุบัน โดยเฉพาะพิธีจัดงานศพของจังหวัด


ทั้งนี้เนื่องจากงานศพของคนตรังเชื้อสายจีน มีความเชื่อกันว่าจำเป็นต้องจัดแจงให้พร้อมสำหรับโลกหลังความตาย ขณะเดียวกันบุตรหลานจะต้องจัดงานฌาปนกิจศพอย่างดีมากที่สุดเพื่อที่จะแสดงออกถึงความกตัญญูกตเวที ให้เกียรติบรรพบุรุษรวมทั้งยังมีความเชื่อว่าลูกหลานที่ยังมีชีวิตอยู่จะมีเจริญก้าวหน้า ยิ่งกว่านั้นยังเป็นการแสดงถึงความเป็นอันหนึ่งอันเดียวในชุมชน

ขั้นตอนตระเตรียมพิธีศพ

งานฌาปนกิจศพพื้นถิ่นของชาวตรังเชื้อสายจีน จะไม่มีการแจกจ่ายบัตรเชิญ แต่จ้างโรงงานพิมพ์ใบประกาศทดแทนรวมทั้งเอาไปติดตามพื้นที่ต่างๆ ภายในเมือง เพื่อที่จะให้ญาติพี่น้องกับคนที่นับถือกันมาได้รับรู้ว่าผู้ใดถึงแก่ชีวิต โดยปรกติใบประกาศจะใช้หมึกสีดำ อย่างไรก็ดีถ้าผู้ล่วงลับมีอายุขัยถึง ร้อยปีขึ้นไป โปสเตอร์ประกาศจะถูกพิมพ์ด้วยหมึกแดง เพื่อที่จะให้เกียรติ นอกจากนี้ครอบครัวยังไม่จำเป็นต้องใส่ชุดไว้ทุกข์อีกด้วย

ยิ่งไปกว่านี้ลูกหลานจะมีการเตรียมโลงหัวหมู ซึ่งเป็นหีบศพแบบจีน สร้างจากไม้ซุง นำมาขุดหลุมโดยมีสัดส่วนกว้างยาวเป็นเลขมงคล พร้อมทั้งใส่ของใช้ประเภทอื่นๆ เช่นว่า กระดาษเงิน ใบชาหยาบ  โรยขี้เถ้า เสื้อผ้า ข้าวของเครื่องใช้ส่วนตัวลงไปในหีบศพติดไปด้วย โดยเชื่อว่าจะส่งผู้เสียชีวิตไปยังภพภูมิที่สบาย

ขั้นตอนงานศพ

พิธีศพตามแบบจีนส่วนใหญ่นิยมจัดพิธี 7 วัน แล้วฝังที่สุดสาน โดยในวันที่ 6 เจ้าภาพอาจจัดให้มีพิธี กงเต็ก เพื่อที่จะเป็นการแสดงออกถึงความกตัญญูรู้คุณด้วยก็ได้ ขณะเดียวกันลูกหลานมีการแต่งกายไว้ทุกข์ด้วยเสื้อโทนสีดำ และติดสัญลักษณ์ไว้ทุกข์ คือ ปลอกผ้าขาว โดยจะมีสีต่างกัน เพื่อที่จะระบุสถานภาพความสนิทกับผู้เสียชีวิต และภายในงานจะมีการจัดเลี้ยงอาหารการกินมีชื่อเสียงของจังหวัดตรังจำนวนมากอย่างไม่ขาดตกบกพร่อง เช่นว่า หมูย่าง แกงหมู บะจ่าง อาหารคาวและอาหารเจ เป็นต้น

การพิธีเคลื่อนศพไปยังสุสานของชาวจีนจังหวัดตรังจะเริ่มต้นด้วยการเซ่นไหว้เคารพศพในเวลาเช้าด้วยอาหารคาวหวานหรือว่าของเจ แต่กระนั้นสิ่งที่ปราศจากมิได้นั่นก็คือการเซ่นไหว้ด้วยหมูย่างทั้งตัว รวมทั้งจะทำการเซ่นไหว้เคารพศพไล่ไปแต่ละกลุ่มตามลำดับ ผู้ร่วมงานจะได้รับอั่งเปา หรือของชำร่วย เช่นว่า ผ้าขาวม้า ผ้าเช็ดตัว ด้วย ภายหลังจากนั้นเจ้าภาพจะเลี้ยงอาหาร รวมทั้งนำเนื้อหมูย่างเมืองตรังซึ่งเคารพศพมาสับเพื่อแจกให้ผู้คนภายในงานรับประทานประกอบกับอาหาร 4-5 อย่าง  ก่อนที่กระทำการจัดขบวนรถแห่ศพไปยังสุสานอย่างยิ่งใหญ่ตลอดทาง

ทั้งนี้ขั้นตอนฝั่งศพการวางโลงศพลงในฮวงซุ้ยนั้นจะจำเป็นต้องมีความสมมาตร ทั้งแนวดิ่งหรือแนวราบ จนเมื่อลูกหลานเห็นพ้องต้องกัน ถึงเริ่มต้นโปรยปรายกระดาษเปล่าแทนเงิน มีการจุดดอกไม้เพลิง จัดเครื่องเคารพศพด้านหน้าหลุมศพเป็นครั้งสุดท้ายและเจ้าหน้าที่จะทำการกลบดินให้มีลักษณะโป่งนูนคล้ายกระดองเต่า ให้บุตรหลานได้หว่านเมล็ดถั่วเขียว หรือข้าวเปลือกบนหลุมศพ ก่อนที่ถือนำกระถางกับป้ายชื่อกลับบ้าน ตั้งประดิษฐสถานไว้บนหิ้ง

วิธีการหลังพิธีศพ

ทั้งนี้เพราะตามความเชื่อของคนจีนในทุกๆ ปี จะมีเทศกาลที่ข้องเกี่ยวกับชีวิตหลังความตายหลายเทศกาลเช่นว่า ตรุษจีนคือวันเคารพศพต้นตระกูล วันเช็งเม้ง เทศกาลสาร์ทจีน ประเพณีถือศีลกินเจเพื่อที่จะระลึกถึงดวงวิญญาณปู่ย่าตายาย อย่างไรก็ตามภายหลังพิธีศพลูกหลานจะทำการไว้ทุกข์ตั้งแต่ 49 วัน จนถึง 3 ปี เพื่อที่จะเป็นการทำบุญทำกุศลให้แก่ผู้จากไป แต่ส่วนใหญ่ไว้ทุกข์ 100 วัน เมื่อไหร่ที่ครบก็จะมีพิธีเปลื้องทุกข์

ในปัจจุบันพิธีศพของคนจีนเปลี่ยนแปลงรูปแบบไปอย่างมาก ในส่วน กว่า 1 ส่วน 3  ของชาวไทยเชื้อสายจีนหันมาใช้การเผาแทนการฝัง ขณะเดียวกันมักนิยมตั้งศพผู้ตายไว้ที่วัด ขณะที่ก็ลำจำนวนวันไว้ทุกข์ลงตามความสะดวกสบายของลูกหลาน งานศพนั้นคือการแสดงมิตรจิตมิตรใจที่มีให้กันคราวสุดท้าย และเป็นการให้ญาติสนิท มิตรสหายได้ยกโทษให้แก่ผู้เสียชีวิตด้วย จนกระทั่งมีคำพูดว่า เพื่อนฝูงที่แท้จริงจะพบเจอกันเมื่อเวลาตาย
https://di.lnwfile.com/g8c3ey.gif

http://di.lnwfile.com/lsw1r8.jpg
http://di.lnwfile.com/8nqufj.jpg
http://di.lnwfile.com/juwhss.jpg
เครดิตบทความจาก : http://www.tanasuna1.com/

Tags : ของชำร่วยงานศพ,ขายของชำร่วยงานศพ,ของชำร่วยงานฌาปนกิจ

 
แชร์บทความ...
โค้ดแบบ forum
(BBCode)
โค้ดแบบ site/blog
(HTML)


ของที่ระลึกงานศพ ของที่ระลึกงานฌาปนกิจ ของชำร่วยงานศพ ดีฉันซื้อขายของมูลค่าถูก คล้าย

เริ่มโดย ittipan1989

ตอบ: 0
อ่าน: 114
กระทู้ล่าสุด 13 มีนาคม 2016, 06:07:52 AM
โดย ittipan1989
ของชำร่วยงานศพ ราคาถูก มารับได้เอง

เริ่มโดย pawankubpom

ตอบ: 0
อ่าน: 73
กระทู้ล่าสุด 13 ธันวาคม 2016, 08:30:57 PM
โดย pawankubpom
ตัดสินใจเลือกโทนสีรวมทั้งรูปแบบร่ม ของชำร่วยงานศพ อย่างไรให้เหมาะสม มาตัดสินใจเล

เริ่มโดย promiruntee

ตอบ: 0
อ่าน: 52
กระทู้ล่าสุด 22 กรกฎาคม 2017, 06:22:50 AM
โดย promiruntee
ของชำร่วยงานศพ ของชำร่วย ของชำร่วยงานฌาปนกิจ เติมให้ ของชำร่วยราคาถูก ขายส่งของช

เริ่มโดย jeerapunsanook

ตอบ: 0
อ่าน: 63
กระทู้ล่าสุด 23 กรกฎาคม 2017, 08:31:47 AM
โดย jeerapunsanook
ของชำร่วยงานศพ ของชำร่วย ของชำร่วยงานฌาปนกิจ ของชำร่วยพิธีสมรสงานทำศพ เคล็ดลับซ

เริ่มโดย jackbaristaa

ตอบ: 0
อ่าน: 66
กระทู้ล่าสุด 24 กรกฎาคม 2017, 11:54:24 PM
โดย jackbaristaa
Back to top