• 29 มิถุนายน 2017, 07:34:10 PM

ผู้เขียน หัวข้อ: เคล็ดลับการเลือกใช้เครื่องบดยาสมุนไพรอย่างถูกวิธี  (อ่าน 3 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออนไลน์ jackbaristaa

  • แฟนพันธุ์แท้
  • *****
  • กระทู้: 4051
  • พลังน้ำใจ : 0
  • AbsoluteClub.Net สังคมแห่งการแบ่งปัน
Permalink AbsoluteClub.Net : เคล็ดลับการเลือกใช้เครื่องบดยาสมุนไพรอย่างถูกวิธี


ถ้าหากจะกล่าวถึงเครื่องบดยาสมุนไพร แน่นอนว่าคงไม่มีใครที่จะไม่รู้จัก เพราะของสิ่งนี้มีมาตั้งแต่อดีตแล้วนั่นเอง เครื่องบดยาสมุนไพรสมัยก่อนก็ใช้ครกตำให้ละเอียด ในปัจจุบันเราก็ได้พัฒนาเครื่องมือเพื่ออำนวยความสะดวกมากขึ้น มีความทันสมัย คงคุณภาพ ทานปลอดภัยและไม่มีผลข้างเคียง แม้ว่าปัจจุบันจะมีการใช้หินบดอยู่บ้าง แต่ในอุตสาหกรรมยา ที่มีการผลิตที่เหมาะสม ก็หันมาเลือกใช้เครื่องบดยาสมุนไพรกันมากขึ้น เหมาะสมกับการใช้งานมากที่สุด เพราะสามารถตอบโจทย์ความต้องการทางการแพทย์ได้มากทีเดียว
1.ชนิดของเครื่องบดสมุนไพร
เครื่องบดยาสมุนไพรมีหลาย แบบ ได้แก่ แบบที่เครื่องทำมาจากเหล็ก และแบบที่เครื่องทำมาจากสแตนเลส ชนิดแบบบดแห้งเป็นผงละเอียด หรือแบบบดสมุนไพรแบบเปียกได้ คนส่วนใหญ่นิยมใช้เครื่องบดยาสมุนไพรที่ทำมาจากสแตนเลส  และแบบบดแห้งเป็นผงละเอียด เพราะ นิยมนำมาทำยาสมุนไพร เนื่องจากมีความคงทน แข็งแรง  ทำความสะอาดง่าย และมีอายุการใช้งานนาน ไม่เป็นสนิม และปลอดภัยมากกว่าแบบที่ทำจากเหล็ก
2.เครื่องบดยาที่มีประสิทธิภาพสูง
เป็นเครื่องบดที่มีประสิทธิภาพสูง จะต้องทำให้ยาเป็นผงละเอียด ขึ้นอยู่กับลักษณะของเครื่องเป็นแบบตีให้ละเอียด แบบใบบด แบบลูกกลิ้ง ก็จะให้คุณภาพที่ต่างกัน มีหลายขนาดให้เลือก ขึ้นอยู่กับมอเตอร์กำลังปั่นทีสูงก็จะมีความละเอียดกว่ามอเตอร์ที่มีกำลังวัตต์น้อยกว่าหรือใช้เวลาปั่นน้อยกว่าความจุหรือปริมาณที่บดในแต่ละครั้ง และสิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้เลยคือ เครื่องบดสมุนไพรต้องผลิตจากวัสดุที่ปลอดภัยไม่มีการเจือปนของสารปลอด หรือสารอันตราย
3.เลือกความปลอดภัยที่มากกว่า
เครื่องบดยาสมุนไพรที่มีระบบลดความฟุ้งกระจาย หรือมีฝาปิดที่เหมาะสม มีสวิตซ์สามารถปรับเวลาปิดได้ตามต้องการ ทำให้มีความปลอดภัยแก่ผู้ใช้มากที่สุด ด้วยวัสดุอุปกรณ์ในการใช้งาน และการผลิตเครื่องบดยามาเป็นอย่างดี ได้มาตรฐาน ทั้งในการใช้งานระยะสั้น และระยะยาว รวมทั้งวัสดุที่ใช้นั้นไร้สารเจือปน และไม่เป็นอันตรายแน่นอนคะ
4.การยืดอายุการใช้งานเครื่องบดสมุนไพร[/url]
การเลือกเครื่องบดยาสมุนไพรที่มีคุณภาพดี และใช้ให้เหมาะสมกับจะช่วยทำให้ มีอายุการใช้งานที่ยาวนานขึ้นและเลือกซื้อจากร้านที่ไว้ใจได้ มีการรับประกันส่วนใหญ่อยู่ที่ 1 ปี และอาจมีบริการตรวจเช็คหรือซ่อมแซมให้ มีการบริการหลังการขายกรณีที่เครื่องมีปัญหา ควรคอยให้คำปรึกษาลูกค้าเป็นอย่างดี ทั้งนี้สิ่งสำคัญผู้ใช้งานเองอย่าลืมทำการดูแลรักษาเครื่องบดยา ด้วยการทำความสะอาดหลังใช้งานเสร็จแล้วทุกๆ ครั้งด้วยนะคะ
5.ประโยชน์ที่ได้จากเครื่องบดยา
การผลิตโดยใช้เครื่องบดยาสมุนไพรบดให้เป็นผง ทำอาหารเสริม สร้างภูมิคุ้มกันได้  เครื่องบดสามารถใช้ได้กับสมุนไพรหลายชนิด สามารถเลือกใช้ให้เหมาะสมกับปริมาณที่ต้องการ มีหลายแบบให้เลือก มีขนาดเล็กเคลื่อนย้ายได้ อีกทั้งยังเป็นการสานต่อภูมิปัญญาพื้นบ้าน แล้วยังช่วยเพิ่มรายได้สำหรับท้องถิ่น
6.ตัวช่วยเซฟเงินในกระเป๋าได้เยอะ
                เครื่องบดยาสมุนไพรนั้น เปรียบเหมือนเครื่องมือที่ช่วยเซฟเงินในกระเป๋าของเราได้เป็นอย่างดี  ถึงแม้ว่าในตอนแรกนั้น เราอาจจะเสียเงินไปเพื่อซื้อเครื่องบดยา แต่เมื่อเราได้ใช้งานมันนาน ๆ ไป จะทำให้รู้สึกว่าเราไม่ค่อยเสียเงินไปกับการซื้อยาต่าง ๆ มากมายเท่าก่อนหน้านี้ เพราะยาแผนปัจจุบันมักจะมีราคาที่แพงกว่ายาสมุนไพร ซึ่งนี่ก็ชี้ให้เห็นว่าเครื่องบดยาสมุนไพร ช่วยให้เราประหยัดเงินได้มากขึ้นด้วยนะคะ
7.การใช้งานที่มีความหลากหลาย
                เพราะในปัจจุบันความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี เจริญก้าวหน้ามากขึ้น การคิดค้นประดิษฐ์เครื่องทุ่นแรงก็มีอย่างหลากหลาย หนึ่งในนั้นก็คือการพัฒนาเครื่องบดยาสมุนไพร ให้มีการใช้งานได้อย่างหลากหลาย มีฟังก์ชันการทำงานมากขึ้น นอกจากจะบดยาสมุนไพรแล้ว ยังบดอย่างอื่นเช่น หัวหอม ขิง ข่า ข้าวและเครื่องเทศต่าง ๆได้ด้วย
8.เครื่องบดสมุนไพรทำความสะอาดได้ง่าย
                ถ้าเราทำอะไรได้ยาก เราก็จะไม่อยากทำ ดังนั้นเพื่อให้ผู้ใช้ได้ประทับในตัวเครื่องบดยาสมุนไพร ทางผู้คิดค้น ประดิษฐ์เครื่องบดนั้น จึงออกแบบให้เครื่องบดยาสามารถถอดชิ้นส่วนออกได้ง่าย เพื่อง่ายต่อการทำความสะอาด และง่ายต่อการพกพาด้วย เพื่อไม่ให้คุณต้องกังวลหลังการซื้อเครื่องบดยาสมุนไพร ว่าจะทำความสะอาดยากไหมนั่นเอง ทั้งนี้ควรจะสามารถแกะถอดอะไหล่ออกมาทำความสะอาดได้ง่าย เพื่อป้องกันการสะสมของเชื่อโรคต่างๆ ด้วยคะ
ดังนั้นคุณจะเห็นได้ว่าการเลือกเครื่องบดยานั้น ต้องอาศัยการพิจารณาจากหลาย ๆ สิ่ง ไม่ว่าจะเป็น ชนิดของเครื่องบดยาสมุนไพร ประสิทธิภาพของเครื่องบดละเอียด ความปลอดภัย อายุการใช้งาน ประโยชน์ที่ได้รับจากเครื่องบดยาสมุนไพร ความคุ้มค่าเมื่อเราได้ซื้อมาแล้ว การใช้งานที่หลากหลายแบบ และวิธีการดูแลรักษา ซึ่งถือว่าเป็นสิ่งสำคัญอย่างมากต่อการเลือกเครื่องบดสมุนไพร เพราะถือว่าหากเรามีพื้นฐานความรู้เกี่ยวกับสมุนไพรพอควรแล้ว จะทำให้ง่ายต่อการตัดสินใจในการเลือกซื้อ และยังถือว่าจะทำให้เราสามารถดูแลรักษาเครื่องบดได้ดียิ่งขึ้นอีกด้วยครับ
 

Tags : เครื่องบดสมุนไพร,เครื่องบดละเอียด

 
แชร์บทความ...
โค้ดแบบ forum
(BBCode)
โค้ดแบบ site/blog
(HTML)


Back to top